• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะเหตุไรร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

Started by kaidee20, November 21, 2023, 04:00:29 AM

Previous topic - Next topic

kaidee20

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยปกติผ่านขั้นตอนสร้างที่ตับและไต แล้วก็จะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) รวมทั้งมันข้นไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบมากในของกินทั่วๆไป แอลคาร์นิทีนมีบทบาทสำคัญสำหรับในการพากรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อเกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน นำมาซึ่งการลดการสะสมไขมันแล้วก็เพิ่มพลังงานในร่างกาย

สารนี้พบได้บ่อยในตำรับอาหารเสริม เนื่องด้วยเป็นประโยชน์สำหรับในการเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนการสลายไขมัน แล้วก็เป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่อยากได้ลดความอ้วนหรือเพิ่มการบริหารร่างกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในขณะนี้
เพราะเหตุไรร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆซึ่งสามารถเอ่ยถึงได้ดังต่อไปนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยของอาหารและการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยของอาหารหรือการดูดซึมที่ผิดปกติ ยกตัวอย่างเช่น โรคทางเท้าท่ออาหารหรือปัญหาในระบบทางเท้าเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): ผู้ที่กินอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์อาจขาดแอลคาร์นิทีน เหตุเพราะแอลคาร์นิทีนพบได้ทั่วไปได้ในประจำของกินที่มีทั้งเนื้อสัตว์รวมทั้งสินค้าทางสัตว์ โดยประการทั่วไป อาหารพืชบางจำพวกเท่านั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ตัวอย่างเช่น ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดธัญพืช และขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่จำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

ความจำเป็นสูงในกรุ๊ปบางสามัญชน: บางกรุ๊ปบุคคลอาจมีสิ่งที่จำเป็นแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า เป็นต้นว่า คนที่มีกิจกรรมทางร่างกายมาก, นักกีฬา, หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งอาจก่อให้ร่างกายอยากแอลคาร์นิทีนเพิ่มมากขึ้น.

ภาวะทางสุขภาพที่เจาะจง: บางที, ภาวะทางสุขภาพชี้เฉพาะอาจส่งผลให้ร่างกายไม่อาจจะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้พอเพียง ดังเช่นว่า โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนกำเนิดข้อเสีย.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจทำให้เกิดผลเสียต่อแนวทางการทำงานของระบบทางเซลล์และก็ระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อร่างกายทั่วๆไปของร่างกาย. การดูแลรักษาแล้วก็คุ้มครองควรจะให้ความใส่ใจกับการบริโภคของกินที่มากมาย, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, และก็การเปลี่ยนแปลงต้นแบบการกินอาหารในเรื่องที่จำเป็น.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1